Vít bắn tôn mạ kẽm nhúng nóng là gì?

  16/11/2021

Vít bắn tôn mạ kẽm nhúng nóng là  một trong những vật liệu được ứng dụng nhiều trong các công trình như nhà thép tiền chế, kết cấu thép, trong các ngành xây dựng, chế tạo tàu biển,.. Ngày hôm nay Cơ Khí Bảo Kim sẽ giới thiệu chi tiết đến các bạn thông tin về loại vít này

Vít bắn tôn mạ kẽm nhúng nóng là gì?

Vít bắn tôn mạ kẽm nhúng nóng là chi tiết có khả năng bảo vệ vít khỏi những sự ăn mòn tự nhiên của môi trường, hóa chất hay nước biển,.. Với ưu điểm nổi bật này, vít bắn tôn mã kẽm sẽ giảm khả năng bị oxy hóa của môi trường so với sắt hoặc thép,..

Cấu tạo của vít bắn tôn mạ kẽm nhúng nóng

Chi tiết này có cấu tạo bao gồm 4 phần chính:

- Phần đầu: có hình lục giác đều 6 cạnh giống như bu lông lục giác liền long đen

- Phần thân: là hình trụ tròn, được tiện ren để có thể ăn sâu vào tôn, tuy nhiên ở những loại ví có kích thước M5.5 x 50 trở lên thì phần thân vít có cấu tạo hơi đặc biệt một chút

- Phần đuôi  của vít bắn tôn mạ kẽm nhúng nóng có dạng đuôi cá giống như mũi khoan, có mục đích  xuyên thủng bề mặt kim loại khi tiếp xúc.

- Một phần không thể thiếu của chi tiết này đó là long đen cao su (nhựa dẻo), nhằm bịt kín bề mặt, tránh để hơi nước xâm nhập vào vị trí khoan, tránh rỉ sét và ăn mòn bề mặt bị khoan.

Nguyên lý hoạt động của vít bắn tôn mạ kẽm nhúng nóng

Để sử dụng được vít bắn tôn mạ kẽm cần phải có máy chuyên dùng ( thường là máy khoan) để có thể xoay vít với tốc độ cao. Khi thi công cần xác định những điểm để có thể bắt vít, đo là điểm tiếp xúc với tấm lợp, xà gồ, vít đặt vuông góc với bề mặt tấp lợp và đầu vít tiếp xúc với điểm cần vít.

Tiếp theo là dùng máy khoan khớp với đầu khoan của vít, dùng lực tay để ấn nhẹ khoan và vít. Ấn công tắc máy khoan theo tốc độ hợp lý sao cho mùi của vít xuyên thủng bề mặt tấm lợp và lớp sà gồ bên dưới.

Chú ý cần sử dụng thêm gioăng cao su, nhựa dẻo để làm kín lỗ khoan và tránh gây ra rò rỉ hay bị gỉ sét tại điểm khoan. Chỉ cần xiết vít với 1 lực vừa đủ, vì nếu quá mạnh có thể gây hỏng các mối ghép.

Ứng dụng của vít bắn tôn mạ kẽm nhúng nóng

Vít bắn tôn mạ kẽm nhúng nóng được ứng dụng nhiều trong công trình có kết cấu thép, như nhà thép tiền chế, ngành xây dựng,  công nghiệp chế tạo tàu biển, cảng biển… vít bắn tôn mạ kẽm nhúng nóng được sử dụng trong những công trình có thép dày hơn 6mm. Nhờ những đặc tính vật lý và hóa học của vít , ngày nay loại vít bắn tôn mạ kẽm này được sử dụng nhiều trong môi trường có tính ăn mòn lớn.

- Với đặc tính chống sự ăn mòn, do đó khi chúng ta dùng loại vít bắn tôn mạ kẽm nhúng nóng thì mặc hiển nhiên là vít không bị hoen rỉ, sét. Điều đó giúp cho chúng ta tránh được những rủi ro do sự oxy hóa của môi trường gây ra:

- Dột nhà và công trình

- Ướt và hư hại về trần vách hoặc tài sản vật tư trong nhà, kho, xưởng.

Hư hại mái tôn vì khi Vít bị hoen rỉ, sét sẽ lây lan sang tôn lợp. Điều đó sẽ gây tốn rất nhiều chi phi cho việc thay thế sửa chữa hay bảo trì.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vít bắn tôn mạ kẽm nhúng nóng.

 

Có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn lắp đặt tắc kê đạn đúng cách

Bu lông nở 3 cánh thép mạ kẽm, Inox 304

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả