Cách nhận biết bu lông cường độ cao với các loại bu lông thông thường

  08/08/2022

Bu lông thường và bu lông cường độ cao là loại bu lông dùng để liên kết các mối nối, các chi tiết máy lại với nhau. Tuy cả 2 loại đều là bu lông những nó có một số điểm khác nhau. Hãy cùng Cơ Khí Bảo Kim tìm hiểu cách nhận biết bu lông cường độ cao so với các loại bu lông thông thường khác nhé!

Cách nhận biết bu lông cường độ cao

Để so sánh nhận biết các loại vật liệu thì chúng ta sẽ so sánh về cấu tạo, chất liệu, kích thước, ứng dụng. Tuy nhiên bu lông cường độ cao và loại bulong thông thường có cấu tạo; hình dáng, kích thước hoàn toàn giống nhau. Vậy nên để sao sánh 2 loại này chúng ta cần so sánh các thông số và tính năng của nó. Sau đây là một số tiêu chí để nhận biết loại bu lông cường độ cao.

Cách nhận biết bu lông cường độ cao so với bu lông thông thườngCách nhận biết bu lông cường độ cao so với bu lông thông thường

Chất liệu sản xuất bu lông

Loại bu lông thông thường được làm từ loại thép A325, hợp kim sắt, thép, inox thông thường. Chúng ta căn cứ vào ký hiệu nhà sản xuất đã đánh đấu trên đầu bulong để phân biệt loại thép và độ bền của bulong.

Còn bu lông cao cấp được làm từ các loại thép 45, thép 40 boron (B), thép hợp kim, thép 20MnTiB (20-mangan-titan-boron),... hay các loại kim loại đã được xử lý qua nhiệt độ cao để tăng độ bền cho bulong. Ngoài ra, bulong cường độ cao còn được nhà sản xuất mạ bên ngoài 1 lớp kẽm (Zn), hay Niken (Ni) để tăng tính chống ăn mòn của bulong trong điều kiện môi trường khắc nghiệt.

Loại thép cao cấp có các tính năng vượt trội hơn loại thép thông thường. Loại cao cấp có độ bền cao hơn loại thông thường do thép hợp kim có tính bền cao hơn thép cacbon (C). Nó được thể hiện rõ ràng khi tôi luyện Ram. Hay các tính chất vật lý, hóa học như tính giãn nở khi nhiệt độ cao, tính chống ăn mòn, tính dẫn điện, dẫn nhiệt,... tốt.

Các loại bu lông

Một số tính năng vượt bậc về độ bên và độ chịu trọng tải của bu lông

Chính chất liệu là yếu tố quyết định đến 1 số tính năng vượt bậc của 1 số loại bu lông cao cấp. Nếu bulong có độ bền cao thì độ chịu trọng tải của bulong càng lớn và ngược lại. Vậy nên, các loại bu lông cao cấp thường được sử dụng để liên kết các chi tiết phải chịu trọng tải lớn như các công trình xây dựng thép, cầu đường, các bến cảng,...

Các loại bu lông thông thường được sử dụng trong các trường hợp không yêu cầu chịu lực lớn. Các loại bu lông thông thường là loại bulong có ký hiệu 4.6, 4.8; 6.6; 5.6, 5.8. Còn các loại bulong cao cấp được ký hiệu có cường độ cao từ 8.8 trở lên. Tuy nhiên loại cao cấp được dùng phổ biến nhất là loại 8.8 và loại 10.9.

Tiêu chí phân biệt cuối cùng là giá của sản phẩm

Loại bu lông cao cấp được làm từ chất liệu cáo cấp, có nhiều tisdnh năng vượt trội hơn. Vậy nên, giá thành của loại bulong cao cấp sẽ đắt hơn so với loại bulong bình thường khác.

Bài viết có liên quan:

Tổng hợp các loại bu lông nở thông dụng hiện nay

Các loại bu lông được sử dụng nhiều nhất trong ngành xây dựng​

Bu lông đồng là gì? Ứng dụng của bu lông đồng trong đời sống?​

Bài viết trên là cách nhận biết bu lông cường độ cao với các loại bu lông thông thường dễ nhất, chi tiết, đây đủ nhất. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn có thêm kiến thức và phân biệt được 2 loại bulong trên.

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả