Đặc điểm của cáp cẩu bạn nên biết trước khi sử dụng

  14/06/2022

Cáp cẩu là một sản phẩm được sử dụng phổ biến và có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống nhất là trong các hoạt động sản xuất có sử dụng đến máy móc. Vậy những đặc điểm mà bạn nên biết trước khi sử dụng là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Đặc điểm của cáp cẩu

Đặc điểm của cáp cẩu

Cáp cẩu là dòng cáp được sản xuất với tất cả những khả năng như chịu được tải trọng lớn, độ bền vượt trội. Ngoài ra, không chỉ có khả năng trên, một số loại cáp cẩu còn có tính chống xoắn, chống xoay trong quá trình làm việc. Trong số đó phải kể đến các loại cấu trúc cáp như cáp chống xoắn 19×7 hay cáp chống xoắn là 35×7. Dòng cáp này có cấu tạo vô cùng đặc biệt, cáp được tạo nên nhiều lớp cáp và các lớp cáp này được bện theo các chiều ngược nhau. Chính điều này, giúp cho đầu sợi cáp không bị bung ra trong quá trình làm việc. Và đặc biệt là đảm bảo hoạt động cẩu trên các loại máy móc được an toàn.

Cấu tạo của cáp cẩu

Cáp cẩu có cấu tạo đơn giản giống như cáp đen thông thường. Tuy nhiên loại hay sử dụng loại có dầu. Cấu tạo gồm những tao cáp được bện với nhau để hình thành một sản phẩm hoàn chỉnh. Mỗi tao cáp gồm những sợi cáp được vặn vào tùy theo điều kiện. Kiểu bện cáp cẩu trục thường thấy là kiểu bện của các tao cáp khác nhau. Khác với kiểu bện xuôi, tao cáp được bện cùng chiều với nhau.

Các loại cáp cẩu phổ biến

Cáp cẩu trục có nhiều loại, được chia theo thông số, kích cỡ, theo phổ biến được chia thành hai loại cụ thể:

  • Cáp treo cẩu thông thường có quy cách sợi 6 × 36, 6 × 37, 6 × 69,…
  • Cáp thép cẩu chống xoắn dạng 19 × 7, 35 × 7,…

Các loại cáp cẩu  đều có điểm chung là cấu trúc sợi chặt chẽ, là sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại. Điều này sẽ hỗ trợ công nhân rất nhiều trong việc thực hiện thao tác hoạt động nâng hạ, giúp vận hành an toàn nhất có thể.

Xem thêm: Nở đạn là gì? Ứng dụng của nở đạn

Ứng dụng của cáp cẩu 

Là dòng sản phẩm có tính linh hoạt cao nên cáp cẩu trục được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau. Ví dụ như cẩu trục, cẩu tháp, cần cẩu,… Các loại cáp tốt còn được sử dụng chuyên dụng cho các loại máy công nghiệp có công xuất lớn.
Ngoài ra, cáp cẩu còn được ứng dụng rộng rãi trong nhiều mục đích khác nhau như: làm dây tải chính của các thiết bị nâng hạ gồm cần cẩu, máy tời, chùm cáp thép cẩu hàng, dây neo đậu tàu thuyền ở các bến cảng hay cáp tải hàng trong hầm mỏ hay các công trình khai thác,…

 

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả