Hướng dẫn lắp đặt tôn cách nhiệt bằng vít bắn tôn

  26/03/2018

Sử dụng vít bắn tôn đúng cách, lợp mái tôn đúng cách để sử dụng tôn được lâu dài nhằm đảm bảo tôn có tuổi thọ cao nhất và chống bị mưa dột trên mái tôn

Xem thêm: Ứng dụng của vít bắn tôn trong xây dựng

Cách lợp tôn cách nhiệt

Chuẩn bị đầy đủ phụ kiện cũng như nên thực hiện việc lắp đặt vào thời tiết khô ráo. Những phụ kiện cần thiết bao gồm: Vít bắn tôn 5x75, máy bắn vít tôn, máy cắt, thước, dây kéo tôn, nguồn điện chống giật phải an toàn trên mái tôn, công nhân phải trang bị đồ bảo hộ lao động…

Sắp xếp tôn trên mái thì tấm ở trên chồng lên tấm phía dưới từ 15cm đến 20cm. Sóng tấm tôn lợp sau phải đè lên sóng tấm tôn lợp trước ít nhất là 1 sóng, mí sóng lợp trên phải cạn hơn 3mm để khi bắn vít tôn xuống sẽ không bị ảnh hưởng bởi sóng âm của tấm dưới làm biến dạng gây nên tràn nước bị dột khi mưa.

Sử dụng Vít bắn tôn

Khi bắn Vít tôn lợp mái: Bắn vít tôn lên sóng dương, vuông góc với bề mặt tấm lợp cách nhiệt , với lực bắn vít vừa đủ, tránh làm hỏng bề mặt tôn tại vị trí bắn vít.

Khi bắn vít thưng tường: bắn vào múi âm, vuông góc với bề mặt tấm tôn bao che vách.

Các mối nối ngang tấm lợp cách nhiệt phải chồng lên nhau tại các vị trí xà gồ mái, sao cho phần tôn nền nối chồng lên nhau với khoảng cách tối thiểu 20cm(có gắn keo silicon trung tính) và phần PU nối tiếp nhau và được che khuất bởi xà gồ mái.

Sử dụng xà gồ mái có độ dày tối thiểu 1,5mm; đối với mái nhà dân dụng, nên sử dụng thép hộp sơn mầu trắng góp phần làm tăng tính thẩm mỹ của công trình.

Khi cắt tấm lợp cách nhiệt bằng máy cắt tuyệt đối tránh không để phôi sắt bắn ra bề mặt tôn vì sẽ làm cháy lớp sơn dẫn đến gỉ mái tôn. Tránh dùng lưỡi dao bằng cacbon mà nên dùng lưỡi dao bằng kim loại vì lưỡi dao cắt kim loại ít làm các mạt kim loại có nhiệt độ cao và không để lại cạnh mép cắt quá sắc.

Lưu ý:

Khi di chuyển trên mái tôn cần phải lót ván gỗ hoặc lót thang tre đủ độ cứng an toàn.

Phải vệ sinh sạch sẽ mái lợp khi thi công xong vì nếu không các mạt sắt phát sinh khi bắn vít tôn và các đồ phế thải khác (đinh vít, rive, vữa…) sẽ gây gỉ mái, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và tuổi thọ của mái tôn.

Tuyệt đối không dùng các dung dịch tẩy rửa có khả năng mài mòn hay các loại dung môi như dầu thông, xăng, dầu hoả và các dung môi để tẩy sạch sơn trên bề mặt tấm lợp cách nhiệt.

 

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả