Pa lăng xích là gì? Có những loại pa lăng xích nào phổ biến hiện nay?

  07/07/2022

Trong các công trình xây dựng hay lĩnh vực giao thông vận tải, hàng hải thì một thiết bị nâng hạ có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Vậy bạn có biết Pa lăng xích là gì? Có những loại pa lăng nào? Nếu không, bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho mọi người các tông tin về pa lăng.

Pa lăng xích là gì?

Pa lăng xích là gì?

Pa lăng xích là gì?

Pa lăng xích là một loại thiết bị dùng để nâng các vật nặng trong các công trình, nhà xưởng sản xuất,... Nó có cấu tạo gần giống một chiếc dòng dọc.Nhưng nó gồm 1 hệ thống các ròng rọc động và cố định sử dụng sức người hoặc máy móc để nâng vật nặng. 

Chức năng chính của pa lăng là giúp cho mọi người di chuyển các vật nặng 1 cách dễ dàng hơn; đơn giản hơn mà không mất quá nhiều sức lực.

Các loại pa lăng xích phổ biến hiện nay

Tùy theo tính chất mà chúng ta phân loại pa lăng xích trên thị trường thành 2 nhóm chính. Trong mỗi nhóm chính sẽ có các loại khác nhau. Sau đây là 1 số loại phổ biến nhất hiện nay.

Theo động lực và năng lượng làm việc

Pa lăng xích lắc tay

Đây là loại dụng cụ có cấu tạo xích tải, phanh tự động, đĩa xích kéo, đĩa xích dẫn động, trục vít, bánh vít, móc treo pa lăng, móc treo vật, xích dẫn vô tận.

Pa lăng xích kéo tay

Đây là loại được mọi người sử dụng nhiều nhất hiện nay. Khi sử dụng thì mọi người cần phải dùng sức làm lực kéo các vật theo chiều ngang hoặc dọc tùy thuộc vào mục đích sử dụng.

Pa lăng xích kéo tay- Loại được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Pa lăng xích kéo tay- loại được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Cấu tạo của loại này rất nhỏ gọn có thể nâng từ 0,5 tấn đến 30 tấn hàng; tùy theo chiều dài của dây từ 3 đến 15 mét. Có rất nhiều loại và mức giá khác nhau nên người dùng có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu

Pa lăng xích điện

Loại này thì có cấu tạo gồm các bộ phận động cơ điện và hộp giảm tốc và tăng rời được đặt thẳng hàng. Cấu tạo chi tiết là có ròng rọc, cáp, motor,  bộ điều khiển. Nó có chức năng chính là nâng các vật thể nặng theo chiều từ trên xuống hay từ dưới lên.

Theo tính chất công việc

Pa lăng xích đơn: Loại này thì có cấu tạo chỉ có 1 ròng rọc có 1 con lăn. Đối với loại này thì người dùng chỉ có thể thay đổi hướng kéo còn lực kéo thì vẫn phải lớn hơn trọng lượng của vật kéo.

Pa lăng xích kép: Loại này thường được sử dụng cho các loại cần trục, thiết bị nâng kéo. Nó có cấu tạo gồm 2 pu ly trở lên, cái thứ 2 sẽ đóng vai trò trung gian phân bổ lực kéo.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại pa lăng xích với kiểu dáng, mẫu mã, màu sắc, thương hiệu khác nhau. Tuy vào nhu cầu sử dụng mà người dùng có thể lựa chọn được loại sản phẩm ưng ý nhất để gia tăng hiệu suất làm việc. 

Xem thêm: 

Bu lông neo móng là gì? Có những loại bu lông neo móng thông dụng nào hiện nay?

5 loại bu lông ngành xây dựng thông dụng nhất bạn đã biết chưa

Trên đây là một số thông tin về pa lăng xích mà cokhibaokim.com muốn chia sẻ đến mọi người. Hy vọng nhưng thông tin trên giúp bạn có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả