Tán bầu inox là gì? Công dụng của tán bầu inox

  08/06/2022

Tán bầu inox không chỉ có nhiệm vụ là liên kết với bu lông mà nó còn có tác dụng bảo vệ đầu thân bu lông khi làm việc ngoài trời, ngoài ra nó còn giúp tăng tính thẩm mỹ cho công trình sau khi hoàn thiện. Sản phẩm này hiện được Bảo Kim phân phối toàn quốc.

Tán bầu inox là gì? cấu tạo?

Tán bầu inox là gì? cấu tạo?

Tán Bầu inox là loại đai ốc (ê-cu) (bắt nguồn từ từ tiếng Pháp écrou /ekʁu/), là một chi tiết liên kết trong cơ khí có lỗ đã được tiện ren. Đai ốc luôn được kết hợp cùng bu lông để siết chặt hai hoặc nhiều chi tiết với nhau. Hai bộ phận kết hợp với nhau bởi ma sát của ren, sức căng vừa của bu lông, và sức nén của chi tiết.

Cấu tạo đơn giản của tán bầu inox

Tán Bầu (Đai ốc mũ) có cấu tạo khá đặc biệt, có thể nói nó được chia làm 2 phần: phần thân và phần đầu 

- Phần thân có dạng lục giác 6 cạnh ngoài, sử dụng cờ lê để siết
- Phần mũ là dạng chỏm cầu, hay hình bầu tròn bên trong có lỗ được tạo ren.

Ngoài tên gọi Tán bầu thì loại đai ốc này ở mỗi vùng miền sẽ có tên gọi khác nhau như: đai ốc mũ, đai ốc chụp đầu tròn, đai ốc chụp mũ, đai ốc chỏm cầu, ốc chụp bu lông v.v...

Tán Bầu có những loại nào? 

Về cấu tạo chung thì cơ bản các loại Tán Bầu giống nhau, khác nhau ở chỗ chúng được sản xuất theo tiêu chuẩn nào hoặc vật liệu gì làm ra chúng, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Hiện nay trên thị trường có những vật liệu để chế tạo ra chúng như: thép không rỉ (INOX), thép thường, thép carbon, sắt, thép hợp kim, vật liệu đồng, đồng thau...trên thị trường hiện nay sản phẩm Tán Bầu bán chạy nhất là loại Tán Bầu inox (Đai ốc mũ inox).

- Tán Bầu inox 201
- Tán Bầu inox 304
- Tán Bầu inox 316
- Tán Bầu inox 316L

Ứng dụng của tán bầu inox

Loại Tán Bầu inox có khả năng chịu lực tốt, chống chịu ăn mòn hóa học cao cũng như tính thẩm mỹ cao nên việc lựa chọn vật liệu này dần dần được ưa chuộng hơn.

Nó được ứng dụng nhiều trong các ngành xây dựng, công nghiệp hóa chất, cơ khí chế tạo, đóng tàu, lắp ráp ô tô - xe máy, lắp ráp các thiết bị công nghiệp, dân dụng...

 

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả