Ecu hãm là gì? Những điều bạn cần biết về ecu hãm

  26/05/2022

Ecu hãm hay còn gọi là đai ốc khóa là loại đai ốc, được ứng dụng trong các trường hợp đặc biệt với vai trò để giữ chặt các mối liên kết.

Ecu hãm là gì?

Ecu hãm là gì?

Ecu hãm là loại đai ốc được sử dụng khá nhiều trong sản xuất và lắp ráp. Đai ốc khớp nối cùng với bu lông để tạo ra liên kết kẹp chặt bằng mối ghép ren. Đây là loại đai ốc đặc biệt bởi sau khi xiết khó để tháo ra.

Ecu hãm được làm bằng nhiều vật liệu và phương pháp chế tạo nên có nhiều loại như đai ốc hãm inox 201, inox 304, inox 316, đai ốc hãm mạ điện phân,… Mỗi loại đai ốc này phù hợp với các môi trường làm việc khác nhau, theo đó đai ốc mạ điện thường được sử dụng trong nhà, còn nếu đai ốc làm việc ngoài trời thì bạn nên chọn vật liệu inox. 

Những điều bạn cần biết về ecu hãm

So với các loại ecu thông thường thì ecu hãm có cấu tạo đặc biệt với phần vành đai nhựa ở bên trong nhỏ hơn đường kính ren. Khi xiết bu lông đến vị trí vành nhựa thì phần đai nhựa sẽ bó chặt phần đầu bu lông. Có cấu tạo như thế nên loại đai ốc này có tác dụng hãm lại hiện tượng xoay của bu lông và đai ốc, chống tháo mối xiết. 

Tác dụng của ecu hãm

  • Ecu hãm được sử dụng trong để hạn chế hiện tượng xoay đai ốc khi mối liên kết bu lông – đai ốc được hình thành ở các máy móc có độ rung lắc cao. 
  • Với khả năng tự hãm, ecu hãm thay thế cho việc cần đến long đen phẳng hoặc long đen vênh tùy từng trường hợp.
  • Lắp xiết dễ dàng nhưng khi tháo đai ốc hãm ra thì không thể dùng lại được nữa vì đai bị mất khả năng tự hãm do phần vành nhựa bị nở ra. 
  • Thông thường khi muốn ren bu lông và ecu xiết chặt khít thì người ta dùng keo khóa ren, nhưng đai ốc hãm sẽ giúp bạn không cần làm việc này. 

 

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả