Các loại hệ ren tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

  30/08/2022

Trong sản xuất thường sử dụng rất nhiều các loại ren khác nhau để phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật và ứng dụng vào đời sống. Mỗi 1 loại ren sẽ có 1 công dụng khác nhau. Bài viết hôm nay, Cơ khí Bảo Kim muốn giới thiệu đến các bạn các loại hệ ren tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Các hệ ren tiêu chuẩn sử dụng phổ biến hiện nay

Ren hệ mét

Loại ren này được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam. Nó được sử dụng trong các công trình thi công cơ điện; hệ thống phòng cháy chữa cháy, mang cáp,... Loại ren này còn dùng để ghép nối các thanh ren; ty ren, kẹp xà gô chịu lực lại với nhau.

Loại profin là 1 tam giác đều có góc đỉnh bằng 60 độ. Loại ren này được ký hiệu là M. Đơn vị do là milimet. Loại ren hệ mét được chia thành 2 loại chính là ren hệ mét bước nhỏ và ren hệ mét bước lớn. Cả 2 loại ren hệ mét này có chung đường kính nhưng chúng có các bước ren khác nhau. Kích thước của ren hệ mét bước lớn được quy định trong TCVN 2247-77 và loại bước nhỏ là TCVN 2248-77.

Xem thêm: Ren cấy là gì? Ứng dụng của ren cấy trong công nghiệp

Ren ống

Loại ren này được sử dụng để nối các mối ghép bằng ống. Đơn vị do của ren ống là đơn vị inch (1 inch=25.4mm). Profin là 1 tam giác cân có 1 góc ở đỉnh là 55 độ. Loại ren ống này được phân loại thành ren ống hình trụ và ren ống hình côn. Ren ống hình trụ được ký hiệu là G và kích thước được quy định trong TCVN 4681-89. Còn ren ống hình côn được ký hiệu là R và kích thước được quy định trong TCVN 4631-88.

Xem thêm: Các loại ren tiêu chuẩn thường dùng trong bu lông đai ốc

Ren thang hệ mét- Hệ ren tiêu chuẩn

Loại ren này được sử dụng khá phổ biến như loại ren tam giác. Loại ren này có hình dạng là 1 hình thang nên được gọi là ren thang. Ren thang được ký hiệu là TR. Profin là 1 hình thang cân có 1 góc ở đỉnh là 30 độ. Đơn vị do là milimet. Kích thước của ren được quy định trong TCVN 2254-77.

Ren thang hệ métRen thang hệ mét

Ren tam giác

Loại ren này được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Đặc tính loại ren này được quy định trong tiêu chuẩn ASME B1. Ren tam giác có profile có 1 góc ở đỉnh là 60 độ. Và đơn vị do thay vì mm thì loại ren tâm giác này do bằng inch như loại ren ống.

Bước của ren tam giác được chia làm bước thô và bước mịn. Bước thô được ưu tiên sử dụng cho các mối ghép thông thường không yêu cầu có độ chính xác cao. Loại bước ren mịn sử dụng trong các trường hợp yêu cầu độ chính xác cao.

Xem thêm: Thanh ren inox là gì? Ứng dụng của thanh ren inox?

Trên đây là một số loại hệ ren tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng các thông tin trên đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho bạn. Nếu bạn có nhu cầu mua các loại ốc vít thì liên hệ qua hotline để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

 

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả