Phân loại và công dụng của các loại đầu vít phổ biến hiện nay

  30/09/2022

Ốc vít là phụ kiện rất cần thiết và được sử dụng rất nhiều trong các ngành cơ khí và đời sống. Tuy nhiên, ốc vít có rất nhiều loại với đủ kích thước, hình dạng, chất liệu khác nhau. Mỗi loại ốc vít sẽ có công dụng và được sử dụng vào mục đích khác nhau. Để mua đúng loại phù hợp với nhu cầu sử dụng rất khó. Bài viết dưới đây,  Cơ Khí Bảo Kim sẽ phân loại ốc vít và chia sẻ công dụng của các loại đầu vít phổ biến hiện nay.

Phân loại loại ốc vít phổ biến hiện nay

Có rất nhiều kiểu dáng ốc vít khác nhau được phân loại dựa trên 1 số tiêu chí sau:

Phân loại đầu vít theo ứng dụng

- Vít gỗ: Loại vít này có 1 phần thân không có ren. Nó dùng để gắn chặt, liên kết các vật liệu gỗ lại với nhau. Vít gỗ được làm từ đồng thau, đồng , thép. Vì loại vít này phần thân sẽ to dần từ mũi vít đến đầu vít. Vậy nên, khi sử dụng bạn cần khoan 1 lỗ trước rồi mới bắt vít vào.

– Vít kim loại: Loại đai ốc này thường có ren chạy dọc chiều dài của ren. Hầu hết loại vít này là vít tự cắt; chúng đòi hỏi 1 lỗ khoan thô trước khi bắt vít vào vật liệu cần liên kết.

– Vít thạch cao: Loại vít thạch cao có bước ren lớn thường được sử dụng cho thạch cao và gỗ. Còn bước ren nhỏ thường được sử dụng trong xây dựng. Loại vít này có khớp nối từ đầu đến thân có nhiều bước ren hơn để hạn chế sự thấm nước trong thạch cao.

– Vít máy: Loại vít này có bước ren nhỏ hơn loại vít bắt gỗ. Thường được sử dụng liên kết các chi tiết máy móc lại với nhau.

– Vít mắt: Loại vít này có 1 vòng tròn trên đỉnh và thân của vít có các đường ren. Loại vít này rất dễ sử dụng và thường được sử dụng kết hợp với dây thừng, dây xích, cáp để nâng cấp dây cáp.

- Vít bê tông: Loại vít này dùng để liên kết kim loại, gỗ vào bề mặt bê tông. Chúng được làm từ thép không gỉ, vít thép carbon.

 Vít cấy Vít cấy là gì?

– Vít cấy: Hay còn được gọi là vít không mũ, vít được tiện ren toàn bộ chiều dài của nó. Nó đưuọc sử dụng để cố điịnh trục khi quay hay dùng cho ròng rọc, đĩa rang, vành đai, tay nắm,...

Xem thêm: Cách chọn mua đai ốc đúng chuẩn chính xác nhất

Phân loại theo rãnh trên bề mặt

– Phần đầu vít có hình tròn có rãnh ( rãnh chữ thập, rãnh hình vuông)

Loại vít này có rãnh giúp cho các dụng cụ tua vít dễ dàng mở đinh vít ra khỏi đồ vật liên kết. Phần rãnh này giúp cho vít khó bị bung ra hơn, sử dụng vít dễ dàng hơn.

– Phần đầu vít có hình chảo: Loại vít này là phiên bản mới của vít hình tròn, phần nhô ra của vít dày hơn, nó giúp cho dụng cũ dễ dàng mở vít ra hơn so với hình tròn.

– Phần đầu nửa tròn: Loại vít đầu nửa tròn này phẳng và rộng hơn vít đầu tròn và vít hình chảo. Chúng thường được sử dụng để liên kết biển số xe với xe.

Xem thêm: Top 5 loại bu lông được sử dụng nhiều nhất trong sản xuất công nghiệp

Công dụng của các đầu vít phổ biến hiện nay

- Được sử dụng rộng rãi trong nghành công nghiệp cơ khí, công nghiệp nặng

- Được sử dụng để lắp ráp các chi tiết máy lại với nhau để đảm bảo an toàn cho người dùng.

- Được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng để kết nối các chi tiết máy lại với nhau.

- Được sử dụng phổ biến trong ngành gia công, lắp ráp chế tạo ô tô, gỗ và trong đời sống hằng ngày.

Xem thêm:  Bu lông ốc vít được sử dụng phổ biến trong nhà cao tầng

Trên đây là 1 số loại vít và công dụng của các đầu vít phổ biến hiện nay. Hy vọng các thông tin trên hữu ích giúp bạn có nhiều kiến thức bổ ích.

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả