Hướng dẫn cách tháo ốc vít bị han gỉ đơn giản nhanh chóng

  05/08/2022

Sau một thời gian sử dụng ốc vít hầu như ai cũng gặp phải trường hợp ốc vít bị rỉ sét không vặn ra được khiến bạn khó chịu; rất mất thẩm mỹ. Bài viết sau, sẽ hướng dẫn các bạn cách tháo ốc vít bị han gỉ đơn giản; nhanh chóng nhất.

Xem thêm:

Vít cấy là gì? Ứng dụng của vít cấy trong xây dựng

Vít bắn gỗ là gì? Sự khác biệt khi sử dụng vít bắn gỗ

Cách lắp đặt vít nở nhựa cực kì chính xác​

Nguyên nhân xảy ra tình trạng ốc vít bị han gỉ

Cách tháo ốc vít bị han gỉ đơn giản nhấtCách tháo ốc vít bị han gỉ đơn giản nhất

- Nguyên nhân dễ xảy ra tình trạng trên nhất là do bị ảnh hưởng bởi môi trường do nhiệt độ cao, mưa, độ ẩm thấp,... đẫn đến ốc vít bị rỉ sét.

- Do không vệ sinh, lau chùi. Việc không vệ sinh máy móc thường xuyên, lau bụi bẩn bám trên bề mặt ốc đẫn đến ốc bị han gỉ.

- Không bảo dưỡng ốc định kỳ dẫn đến các mối ốc vít bị hỏng hóc, rỉ sét, bám chặt vào rất khó tháo lắp.

- Khi tháo lắp không thay những con ốc bị rỉ sét cũng là nguyên nhân đẫn đến ốc vít bị han gỉ nguyên trọng hơn.

Các cách tháo ốc vít bị han gỉ

Cách 1: bạn có thể sử dụng búa tác động 1 lực mạnh lên đầu ốc vít. Sau đó bạn sử dụng đầu đục bẩy con ốc vít ra ngoài.

Ôc vít bị han gỉÔc vít bị han gỉ

Cách 2: Bạn áp dụng nguyên lý nóng nở, lạnh co trong vật lý. Bạn sử dụng lửa để đốt đai ốc vít cho ốc vít nóng lên. Khi ốc nóng lên sẽ làm lớp rỉ sét bị bong ra và bạn có thể tháo ốc vít ra dễ dàng hơn. Cách này chỉ sử dụng trong trường hợp ốc vít đã để quá lâu, và bạn không tái sử dụng lại.

Khi dùng cách này bạn cần mang găng tay, bình chữa cháy để phòng trường hợp bị hỏa hoạn.

Cách 3: Bạn mua kìm chuyên dụng để tháo các loại ốc vít khó tháo lắp. Sản phẩm này được Nhật Bản sản xuất nên nó có chất lượng rất tốt.

Cách 4: Sử dụng các dung dịch xịt chuyên nghiệp. Với cách này bạn cần chuẩn bị bình xịt chứa Nabakem, cờ lê, tua vít.

Đầu tiên, bạn cần vệ sinh sạch sẽ con ốc đã bị rỉ sét bằng cọ hoặc khăn lau. Tiếp đến bạn cần xịt dung dịch ấy vào con ốc và chờ 15-20 phút. Sau đó, bạn cần dùng tua vít tháo các con ốc ra. Nếu con ốc bị rỉ sét hết toàn bộ bạn có thể sử dụng thêm 1 con ốc bên ngoài để vặn.

Với các con ốc đã bị han gỉ hoàn toàn bạn khi tháo ốc ra bạn cần kiểm tra các chi tiết máy, vật liên kết xem có đảm bảo an toàn không. Nếu không an toàn, bạn cần thay thế hoạc thêm các bu lông để liên kết được chặt chẽ.

Trên đây là một số cách tháo ốc vít bị han gỉ đơn giản và đễ thao tác nhất mà Cơ Khí Bảo Kim muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng những cách trên giúp bạn có thể thành công tháo lắp các con ốc vít bị han gỉ.

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả