Bu lông chống xoay là gì? Sự khác biệt của bu lông chống xoay

  26/10/2022

Bu lông chống xoay là gì? Nó có sự khác biệt như thế nào so với các loại bu lông khác. Cùng Cơ Khí Bảo Kim tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới dây nhé!

Bu lông chống xoay là gì?Bu lông chống xoay là gì?

Khái niệm bu lông chống xoay là gì?

Bu lông chống xoay là loại bu lông được làm từ các vật liệu chịu nhiệt, chịu lực và có tính chống ăn mòn cao. Loại bu lông này giúp liên kết các chi tiết, các kết cấu lại với nhau. Nó thường được sản xuất từ các vật liệu thép không gỉ, inox 201, inox 304, inox 316,...

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách đọc ký hiệu trên thân bu lông

Cấu tạo của bu lông

Bulong chống xoay có cấu tạo gồm 3 phần

- Phần thân bulong có hình trụ được tiện ren. Có thể là ren suốt hoặc ren lửng tùy thuộc vào mục đích sử dụng và chiều dài của buloong. Ren được tiện trên thân bulong thường tuân theo tiêu chuẩn hệ mét- là loại tiêu chuẩn phổ biến nhất hiện nay.

- Phần cổ bu lông có hình vuông. Nó được thiết kế hình vuông nhằm mục đích ăn khớp lỗ vuông, bulong không bị xoay khi xiết ecu. Đây là sự khác biệt lớn nhất của bu lông chống xoay so với các loại bulong khác.

- Phần mũ bulong có cấu tạo đầu tròn và không có giác để xiết. Đây là 1 trong các điểm khác biệt so với loại bu lông khác. Bulong thông thường cần có giác để xiết còn loại chống xoay thì không cần thiết.

Xem thêm: Cập nhật bảng tra bu lông đai ốc tiêu chuẩn mới nhất

Công dụng của bulong chống xoay

Công dụng của bulong chống xoay

- Nó có tác dụng để liên kết các chi tiết, kết cấu lại với nhau. Vậy nên, nó được ứng dụng sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành như cơ điện, thi công tháng máng cáp,...

- Bulong chống xoay sử dụng lực căng thay vì lực ma sát, đảm bảo cho các khớp bắt bu lông, đai ốc chịu tác động của tải trọng động. 

- Đa phần các loại bu lông này được làm từ inox không gỉ hay thép mạ kẽm nhúng nóng nên giúp hạn chế được sự ăn mòn. Vậy nên, các loại bulong này được sử dụng ở nhiều nơi như ngoài trời, môi trường nước biển, phòng hóa chất,...

- Giá thành của loại bu lông này rẻ mà có hiệu quả cao. Giúp giảm thiểu chi phí bảo trì sữa chữa, hạn chế được rủi ro khi sử dụng.

- Có thể sử dụng trên cả bề mặt kho và ướt do bulong có hiệu ứng khóa tập trung vào lực tải chứ không phải lực ma sát.

Xem thêm: Quy trình sản xuất bu lông đai ốc hoàn thiện

Trên đây là 1 số thông tin về loại bu lông chống xoay. Hy vọng các thông tin trên giúp bạn hiểu hơn về loại bulong này. Nếu bạn có nhu cầu mua bulong, ốc vít, các vật liệu cơ khí,... thì liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả