Các loại bu lông được sử dụng nhiều nhất trong ngành xây dựng

  28/07/2022

Nhắc đến bulong chắc không còn xa lạ với dân kỹ thuật, cơ khí, xây dựng. Nó được sử dụng để ghép nối các chi tiết lại với nhau nhanh chóng đơn giản. Mà lại chịu được trọng tải lớn, độ ổn định lâu dài. Bài viết sau Cơ Khí Bảo Kim muốn chia sẻ với các bạn Top các loại bulong ngành xây dựng được ứng dụng nhiều nhất hiện nay.

Top các loại bulong ngành xây dựng được sử dụng nhiều nhất

Bulong móng

Bulong móng là loại vật liệu kiên kết quen thuộc trong xây dựng. Loại bulong này không được sản xuất đại trà như các loại khác. Nó được sử dụng trong các công trình với các số liệu kỹ thuật khác nhau và được sản xuất theo lô hàng riêng. Có rất nhiều các loại bu lông móng như bulong móng L, bulong móng J, bu lông móng thẳng, bu lông móng U,...

- Bu lông móng chữ L là loại bulong có hình dạng chữ L. Nó được tạo ra từ các loại thép không gỉ, được mã kẽm (Zn) hoặc nhuộm màu đen. Một đầu được tạo ren để vặn ốc giúp cho kết cấu chắc chắn hơn.

- Bu lông móng chữ J loại này được sử dụng nhiều trong cố định các móng của các công trình xây dựng như nhà xưởng, nhà máy, cầu, đường, trạm biến áp;... Nó có hình dạng chữ J nên bám rất tốt. Để hạn chế tình trạng bị gỉ sét thì loại này thường được mã kẽm (Zn) ở phần ren.

- Bulong neo chữ I được thiết kế đặc biệt hơn là 2 đầu của bulong đều được tiện ren hoặc toàn bộ đều được tiện ren. Có thể siết ốc từ 2 bên đầu. Loại này thường được sử dụng liên kết các tấm cốt pha lại với nhau để tạo khối trụ đúc bê tông. Hay là liên kết 2 khớp nối với nhau

- Bulong neo chữ U là loại được thiết kế có hình dạng giống chữ U. 2 đầu chữ U được tiện ren thường được dùng để cố định chan trụ, các khớp nối lại với nhau.

Bulong lục giác

Loại này có dạng lồi hoặc lõm với hình lục giác (6 cạnh). Phần thân của bu lông được tiện ren suốt hoặc ren lửng. Nó thường được sử dụng chung với đai ốc để siết chặt các chi tiết lại với nhau. Bên cạnh đó có thể sửu dụng thêm long đền phẳng và long đền vênh để giữ thăng bằng.

Bulong lục giác

Bulong lục giác

Bulong vòng

Loại này được chế tạo có dạng hình tròn ở đầu. Nó được làm từ thép không gỉ hoặc inox giúp cho các mối ghép được chắc chắn hơn. Có khả năng chịu được lực uốn, lực kéo bền vững hơn. Bulong vòng hay được sử dụng để nâng, treo các thiết bị.

Bulong cánh chuồn

Loại này khác hẳn với các loại bulong trên là nó có cấu tạo gồm 2 phần. Phần đầu mũ có 2 cánh mô phỏng theo hình dạng cánh của con chuồn chuồn. Vậy nên, việc lắp đặt loại bulong này rất dễ dàng mà không cần sự hỗ trợ của các dụng cụ. Phần thân được tiện ren giống với các loại bulong khác.

Loại này thường được dùng để lắp đặt nhanh các chi tiết không chịu trọng tải lớn hay các vỏ máy. Mọi người sẽ chọn các loại bulong cánh chuồn có chất liệu inox vào các trường hợp cần tính thẩm mĩ cao và chất lượng. Loại bulong cánh chuồn inox có rất nhiều kích thước từ M3 đến M24. Nên mọi người có thể thoải mái lựa chọn loại phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.

Xem thêm: 

Bu lông neo móng là gì? Có những loại bu lông neo móng thông dụng nào hiện nay?

5 loại bu lông ngành xây dựng thông dụng nhất bạn đã biết chưa?

Bu lông móng là gì? Công dụng của bu lông móng trong đời sống?

Bài viết trên đây tổng hợp lại tất cả các loại buong được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng. Hy vọng, những thông tin trên giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả