Hướng dẫn cách đọc ký hiệu trên thân bu lông

  18/10/2022

Trong các công trình xây dựng hay các công trình giao thông thì việc sử dụng các loại bu lông để liên kết các vật liệu lại với nhau giúp cho công trình chắc chắn hơn rất phổ biến. Nếu là người trong ngành chắc chắn sẽ có thể đọc đúng ký hiệu của các loại bu lông. Còn là người ngoài ngành có lẽ sẽ không đọc chính xác ký hiệu của nó. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách đọc kí hiệu trên thân bu lông chính xác và chi tiết nhất.

Hướng dẫn cách đọc ký hiệu trên thân bulong

Xem thêm:

Cách tháo bu lông an toàn và hiệu quả bạn đã biết chưa

Phương pháp kiểm tra chất lượng bu lông ốc vít​

Hướng dẫn cách sử dụng kìm rút đinh tán chi tiết bằng hình ảnh​

Hướng dẫn cách đọc kí hiệu trên thân bu lông

Mỗi 1 loại bu lông sẽ có kí hiệu và tên gọi khác nhau. Nhưng sẽ có 3 nhóm chính sau đây:

Bu lông dạng XX.X- Cách đọc kí hiệu trên thân bu lông

Đối với loại bu lông được kí hiệu là XX.X thì XX trước dấu chấm có ý nghĩa là độ bền của bu lông. Nó có tỷ lệ 1/100 và đơn vị bền của bulong là N/mm2. Chữ X sau dấu chấm biểu thị giới hạn chảy của bu lông. Nó có tỷ lệ 1/10 giá trị độ bền kéo tối thiểu và đơn vị đo là N/mm2.

Cách đọc kí hiệu bulong XX.XCách đọc kí hiệu bulong XX.X

Ví dụ minh họa: Nếu 1 bulong được kí hiệu là CTEG 8.8 thì CTEG là kí hiệu nhà sản xuất. Còn ký hiệu 8.8 với số 8 đầu tiên là độ bền kéo tối thiểu của bu lông và nó có giá trị 8*100=800 N/mm2. Số 8 thứ 2 là giới hạn chảy thấp nhất đạt được là 8/10*800= 640 N/ mm2.

Bu lông có dạng Ax.X

Loại bu lông được ký hiệu Ax.X là loại bu lông được làm từ vật liệu thép không gỉ với các loại thép Austenitic, Ferritic, Martensitic. Và chúng được ký hiệu bằng chữ cái đầu tiên là A,C, F. Loại được làm từ thép Austenitic được sử dụng phổ biến nhất. Tiếp đến chữ x nhỏ sẽ là dạng thép. Thép có 5 dạng từ 1 đến 5, trong đó thép grade 2 và 4 là loại được sử dụng phổ biến nhất. Và cuối cùng, chữ X lớn sau dấu chấm là độ cấp bền của bu lông.

Đọc chính xác ký hiệu bulongĐọc chính xác ký hiệu bulong

Ví dụ minh họa: Một loại bu lông được sử dụng để liên kết trong 1 công trường đang xây dựng có ký hiệu là CTEG A2-80. Chúng ta có thể hiểu là CTEG là ký hiệu nhà sản xuất bulong. Tiếp đến, A2 là bulong được làm từ thép Austenitic và thép có dạng grade 2 (SUS 304). Só 80 là độ bền kéo tối thiểu của bu lông và có giá trị là 800 N/mm2.

Hiện nay độ cấp bền của bulong hệ mét được ký hiệu từ 4.6 đến 12.9. Các loại bulong được sử dụng cho ngành công nghiệp cơ khí sẽ có độ cấp bền từ 8.8 đến 12.9. Nó sẽ được gọi là bu lông cường độ cao. Các loại có độ cấp bền từ 8.8 trở lên hoặc có kích thước từ M6 trở lên mà không có ký hiệu trên đầu bulong thì nhà sản xuất sẽ đánh ký hiệu đặc biệt lên để người dùng có thể nhận biết.

Trên đây cokhibaokim.com đã chia sẻ cách đọc ký hiệu trên thân bu lông đai ốc chi tiết nhất. Hy vọng với những thông tin trên giúp bạn hiểu rõ hơn về các phụ kiện này; và có thể tự mua được loại phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả