Tổng hợp các loại long đen được sử dụng nhiều nhất

  01/11/2022

Long đen là loại vật dụng được sử dụng rộng rãi trong đời sống ngày nay. Nó là 1 phụ kiện liên kết giữa đai ốc và các thiết bị. Có rất nhiều loại long đen có hình dạng, màu sắc khác nhau. Vậy có các loại long đen nào sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Cùng Cơ Khí Bảo Kim tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Tổng hợp các loại long đen được sử dụng nhiều nhất

Công dụng của long đen

- Trong các công trình thì long đen có công dụng hạn chế khả năng tự tháo của mối ghép. Giúp mối nối được siết chặt hơn. Do long đen có độ đài hồi lớn.

- Sau 1 thời gian sử dụng thì các mối ghép có thể bị giãn, lỏng ra. Vậy nên, khi liên kết các mối nối thì bạn cần sử dụng thêm long đen, vòng đệm để các mối ghép chặt hơn. Long đen có tác dụng phân bố đều lực ép lên đai ốc làm tăng độ chặt giữa các mối ghép. 

Xem thêm: Bu lông chống xoay là gì? Sự khác biệt của bu lông chống xoay

Các loại long đen được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Long đen phẳng

Loại long đen này được sử dụng rất phổ biến. Nó là 1 hình tròn khép kín có lỗ ở giữa. Nhưng sẽ không vênh lên như loại long đen vênh. Long đen phẳng có công dụng làm cho lực ép của đai ốc phân bổ đều hơn trên các mối ghép; giúp cho các mối ghép chắc chắn hơn.

Long đen được sử dụng cho các công trình thi công giúp hạn chế khả năng tự tháo của các mối ghép. Do long đen có độ đài hồi lớn làm cho các mối ghép bền chặt hơn. Còn trong các chi tiết máy móc long đen có công dụng hạn chế trầy xước bề mặt chi tiết ghép nối.

Long đen vênh

Loại long đen này còn có tên gọi khác là long đền vênh, vòng đệm vênh. Long đen vênh có cấu tạo đơn giản là 1 mảnh kim loại phẳng, có hình tròn và có lỗ tròn ở giữa. Đặc điểm nổi bật của long đen vênh là có 1 vết cắt vòng tròn nổi lên tạo độ vênh cho vòng. Loại long đen này được sử dụng để lở giữa đai ốc và các mối ghép máy móc.

long đen vênh

Công dụng của vòng đệm vênh là giảm khả năng tự tháo của các mối ghép giữa đai ốc và bulong trên máy. Giúp siết chặt các mối ghép. Bên cạnh đó, khi các mối ghép bị giãn, lỏng thì bạn cũng có thể sử dụng chúng để làm chặt lại mối nối.

Xem thêm: Cách phân biệt bu lông inox 201 và 304 chi tiết nhất năm 2022

Long đen răng cưa

Loại long đen này có cấu tạo khác hoàn toàn với mấy loại ở trên. Nó có vành ngoài kiểu răng cưa. Vậy nên, tạo ra lực ma sát rất lớn, chịu được tải trọng cao. Khi sử dụng loại long đen này thì hiện tượng tự xoay gần như được loại bỏ hoàn toàn. 

Long đen vuông

Cũng như tên gọi thì loại long đen này là 1 mảnh kim loại phẳng có hình vuông và có lỗ ở giữa. Nó giúp hạn chế khả năng tự tháo của mối ghép bu lông, đai ốc. Bên cạnh đó, nó cũng giúp phân phối đều lực tác động lên bề mặt liên kết. Nếu bạn cần liên kết các sản phẩm có kích thước lớn thì có thể sử dụng loại long đen này cả mặt trên và mặt dưới.

Xem thêm: Quy trình sản xuất bu lông đai ốc hoàn thiện

Long đen đĩa côn

Long đen đĩa côn có cấu tạo gồm 2 vành hình tròn, có lỗ ở giữa hình tròn. Hai vành tròn khớp với nhau bằng hệ thống răng cưa. Hai mặt còn lại của răng của long đen đãi côn cũng có kiểu răng cưa ma sát với ecu và bề mặt kết cấu giúp chống xoay long đen khi chịu trọng lực lớn.

Trên đây là các loại long đen được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng với các thông tin trên giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về cơ khí. Nếu bạn có nhu cầu mua các loại vật liệu cơ khí như ốc vít, bu lông, long đen, vòng đệm,... thì liên hệ với chúng tôi qua hotline để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả