Nở đạn là gì? Có những loại nở đạn thông dụng nào hiện nay?

  13/06/2022

Nở đạn tuy là phụ kiện nhỏ nhưng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc lắp ghép các chi tiết kết cấu ngôi nhà. Vậy cụ thể ứng dụng của sản phẩm này trong thực tiễn là như thế nào ? Hãy cùng cơ khí bảo kim tìm hiểu ngay sau đây nhé.

1. Nở đạn là gì?

Nở đạn hay còn gọi là tắc kê nở, là một chi tiết được làm từ thép carbon hoặc thép không gỉ inox có hình dạng thân tròn hình ống, dùng để liên kết các hệ thống phụ của tòa nhà với trần bê tông. 

Nở đạn là gì?

Cấu tạo của nở đạn cũng khá đơn giản: bao gồm 4 phần chính sau:

  • Phần đầu: bên trong được tiện ren theo hệ mét, giúp liên kết với thanh ren, ty ren, hoặc bu lông một cách dễ dàng.
  • Phần thân: Phần này được thiết kế dạng hình ống, bên trong rỗng, bên ngoài ghi các thông số cơ bản của nở đạn.
  • Phần áo nở: Phần này có tác dụng nở ra để để ép vào trần bê tông, bên ngoài được thiết kế thêm những đường gân giúp tăng lực ma sát với trần.
  • Phần đạn nở: Phần này được thiết kế gần giống viên đạn, được nằm bên trong phần thân, khi có lực xiết của bu lông hay thanh ren thì đạn nở sẽ đi sâu vào trong giúp áo nở xòe ra, tạo liên kết chắc chắn giữa nở đạn với trần nhà.

Xem thêm: Bu lông nở 3 cánh là gì? Ứng dụng của bu lông nở 3 cánh

2. Ứng dụng của nở đạn trong thực tế

- Nở đạn được sử dụng để treo các kết cấu lên trần nhà như: lắp đặt hệ thống ống thông gió, ống phòng cháy chữa cháy, hệ thống đường ống nước, hệ thống máng dây, hay thi công trần thạch cao, lắp đặt hệ thống ống lạnh, treo máng cáp điện trên trần nhà . Sản phẩm chuyên dùng cho công tác lắp đặt treo các hệ thống cơ điện trên trần bê tông…

- Bởi được cấu thành từ thép nên nở đạn M12 cũng được ứng dụng khá phổ biến trong các công trình xây dựng như: Máng cáp điện, bảng hiệu, pát treo khung xương trần giả, tay vịn cầu thang, lan can, dùng để treo hệ thống ống cấp thoát nước cho nhà ở và công trình.

- Bên cạnh đó, nở đạn được sử dụng phục vụ cho các vật dụng trong đời sống hàng ngày như: tranh ảnh, bảng điện, rèm cửa...lên tường.

Như vậy, chúng ta vừa điểm qua một vài thông tin cơ bản cũng như là ứng dụng về nở đạn. Cám ơn các bạn đã dành thời gian để đọc hết bài viết này, hy vọng rằng sẽ giúp ích được trong việc sử dụng nở đạn để đạt được hiệu quả nhất. Hẹn gặp lại trong những thông tin tiếp theo về sản phẩm.

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả