Công dụng và cấu tạo của các loại vít bắn tôn inox

  14/03/2018

Giới thiệu vít bắn tôn inox

vít bắn tôn inox

Vít bắn tôn inox còn có tên gọi khác là vít tô-lê hay đinh bắn tô-lê, đây là một dạng vít tự khoan inox, tuy nhiên phần nấm của vít lại có dạng lục giác ngoài khác với tất cả các loại vít khác. Trong bài viết này cơ khí Bảo Kim sẽ giới thiệu đến quý khác hàng sản phẩm vít bắn tôn inox, thông tin chi tiết về vít bắn tôn inox, công dụng, cấu tạo, phân loại, vật liệu sản xuất vít bắn tôn inox.

Xem thêm: Giới thiệu vít bắn tôn Inox 410 M5.5x

Công dụng

Đinh bắn tô-lê được sử dụng đúng như tên gọi của mình, đó là sử dụng để bắn mái tôn, liên kết tấm lợp với xà gồ. Ngoài việc sử dụng để bắn mái tôn thì vít bắn tôn inox cũng được sử dụng vào một số công việc như sau:

Đinh bắn tô-lê được sử dụng để liên kết các thanh kim loại để tạo khung, lắp ghép giá kệ hàng hóa bằng việc khoan thủng hai hoặc nhiều hơn các bản kim loại để liên kết chúng lại với nhau.

Đinh bắn tô-lê có cấu tại một đầu tự khoan dạng đuôi cá, nghĩa là không chỉ khoan thủng được các tấm tôn, mà còn có thể khoan thủng được các tấm gỗ, nhôm … Chính vì vậy vít bắn tôn inox cũng có thể liên kết hai chi tiết bằng gỗ, bằng nhôm, bằng nhựa lại với nhau một cách chắc chắn.

Cấu tạo của vít bắn tôn inox bao gồm các phần như sau

Phần đầu đuôi cá hay còn gọi là đầu tự khoan, có dạng đuôi cá như một mũi khoan sắc nhọn, có thể xuyên thủng các loại vật liệu cứng như kim loại, nhựa, hay gỗ. Đây là điểm khác biệt của vít bắn tôn so với các loại vít khác. Đầu vít bắn tôn cũng là đầu của vít tự khoan thông dụng.

Phần thân của vít bắn tôn inox có tiện ren, để những đường gân ren có thể ăn khớp với thân xà gồ để liên kết kết chắc chắc giữa vít bắn tôn inox và xà gồ với nhau, qua đó neo giữ kết cấu một cách chắc chắn.

Phần nấm của vít bắn tôn inox có dạng lục giác ngoài, đây là điểm khác biệt của vít bắn tôn inox so với tất cả các loại vít khác. Phần nấm này cũng có nhiệm vụ tương tự như phần nấm của các loại vít tự khoan khác, đó là vị trí để sử dụng súng bắn vít, và là điểm đỡ tạo ra liên kết.

Phần vòng đệm nhựa có công dụng là bịt kín khoảng hở giữa nấm của vít bắn tôn, và mặt trên của tấm tôn lợp, nhằm tránh rò rỉ nước vào bên trong gây ra hư hại về lâu dài và trước mắt.

Phân loại vít bắn tôn inox

  • Vít bắn tôn inox 410 là loại vít bắn tôn được sản xuất từ vật liệu thép không gỉ có mác thép SUS 410.
  • Vít bắn tôn inox 304 là loại vít bắn tôn được sản xuất từ vật liệu thép không gỉ có mác thép SUS 304.
  • Vít bắn tôn inox 316 là loại vít bắn tôn được sản xuất từ vật liệu thép không gỉ có mác thép SUS 316. 

Vật liệu sản xuất

Vít bắn tôn Inox 410 là loại thép không gỉ có mác thép SUS 410, đây là loại vật liệu có tính chất là cứng, nên dễ dàng khoan vào các bề mặt cứng như kim loại, đây là điểm mạnh của loại vật liệu này, chính vì vậy chủ yếu sử dụng vật liệu inox 410 để sản xuất vít bắn tôn inox. Bên cạnh đó thì sản phẩm sản xuất từ vật liệu inox 410 có bề mặt sáng bóng, mang lại tính thẩm mỹ cao cho sản phẩm. Bên cạnh ưu điểm thì nhược điểm của vật liệu inox 410 đó là khả năng chống ăn mòn hóa học hạn chế, nên những vị trí mà ăn mòn hóa học lớn thì không nên sử dụng vật liệu inox 410.

Vít bắn tôn Inox 304 là loại thép không gỉ có mác thép là SUS 304, đây là loại vật liệu được sử dụng phổ biến nhất trong ngành bu lông ốc vít inox. Vật liệu inox 304 có khả năng chống ăn mòn hóa học rất tốt, chính vì vậy sản phẩm sản xuất từ vật liệu inox 304 có thể sử dụng tại những vị trí mà ăn mòn hóa học là mối quan tâm thường trực. Độ cứng của inox 304 thì không bằng inox 410, nên đối với những tấm xà gồ dày thì nếu sử dụng vít bắn tôn inox 304 sẽ phải khoan bồi khi thi công. Tất nhiên sản phẩm sản xuất từ vật liệu inox 304 sẽ có giá cao hơn sản phẩm sản xuất từ vật liệu inox 410.

Vít bắn tôn Inox 316 là loại thép không gỉ có mác thép SUS 316, loại vít bắn tôn inox 316 thì không phổ biến do giá thành sản phẩm cao. Ưu  điểm của loại vật liệu này đó là khả năng chống ăn mòn hóa học vượt trội, có thể sử dụng tại những vị trí tiếp xúc trực tiếp với nước biển, hóa chất. Bên cạnh đó thì độ cứng của vật liệu inox 316 cũng không thua kém vật liệu inox 410. Rào cản lớn nhất của việc sản xuất vít bắn tôn inox 316 đó là giá phôi sản xuất cao.

Cơ Khí Bảo Kim

Địa chỉ: Số 100 ngõ 258 Tân Mai Hoàng Mai Hà Nội

Hotline:  0984.38.38.67

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả