Các loại ren tiêu chuẩn thường dùng trong bu lông đai ốc

  29/07/2022

Trong quá trình sản xuất và sử dụng bulong thì thường sử dụng các loại ren khác nhau phù hợp với từng ứng dụng của loại bulong. Mỗi 1 loại ren đều có tác dụng khác nhau như để lắp ghép, truyền lực,... Hôm nay, Cơ Khí Bảo Kim sẽ chia sẻ đến các bạn các loại ren tiêu chuẩn thường dùng trong bu lông đai ốc. Cùng tìm hiểu chi tiết nhé!

Các loại ren tiêu chuẩn thường được dùng trong bu lông đai ốc

Các loại ren tiêu chuẩn thường dùng trong bulong là các loại ren như ren hệ mét, ren hình thang, ren răng cưa, ren hình vuông,... Sau đây là một số tiêu chuẩn kỹ thuật của các loại ren trên.

Các loại ren tiêu chuẩn dùng trong bu lôngCác loại ren tiêu chuẩn dùng trong bu lông

Ren hệ mét

Ren hệ mét được ký hiệu là M. Là một hình tam giác đều. Loại ren này có 2 loại chính là ren hệ mét bước lớn và ren hệ mét bước nhỏ. 2 loại ren này đều có đường kính giống nhau. Tuy nhiên nó khác nhau về các bước ren. Đơn vị đo của loại ren này là mm. Kích thước của loại ren này được quy định tiêu chuẩn trong TCVN 2247-77 và 2248-77.

Bài viết có liên quan: Thanh ren inox là gì? Ứng dụng của thanh ren inox?

Ren côn hệ mét

Loại ren này được ký hiệu là MK. Đơn vị đo của loại ren này là mm. Góc giữa 2 đỉnh đường ren là 1 góc 60 độ và profin là 1 tam giác. Loại ren này được ứng dụng nhiều trong các sản phẩm của bulong hoặc đai ốc. Kích thước tiêu chuẩn của loại ren này được quy định trong TCVN 2253-77.

Loại ren hình ống

Loại ren này có dạnh hình ống. Góc giữa 2 đỉnh đường ren là 1 góc 55 độ và profin là 1 tam giác cân. Đơn vị đo của loại ren này là inch, thông thường 1 inch bằng 25,4 mm. Loại ren này được ứng dụng dùng trong các mối ghép đường ống.

Thông số kỹ thuật của các loại renThông số kỹ thuật của các loại ren

Ren ống có 2 loại là ren ống hình trụ và ren ống hình côn. Loại ren ống hình trụ ký hiệu là G. Kích thước tiêu chuẩn của loại ren ống hình trụ được quy định trong TCVN 4681-89. Còn ren ống hình côn được ký hiệu là R.  Kích thước tiêu chuẩn của loại ren ống hình côn được quy định trong TCVN 4631-88.

Xem thêm: Ecu hãm là gì? Những điều bạn cần biết về ecu hãm

Ren tròn

Loại ren này có hình dạng là hình tròn được ký hiệu là Rd. Đơn vị đo của loại ren này là milimet. Loại ren tròn được ứng dụng nhiều trong các chi tiết vỏ máy. Kích thước ren tròn được quy định tiêu chuẩn trong TCVN 2256- 77.

Ren hình thanh

Ren hình thanh được ký hiệu là Tr, đơn vị đo là mm. Profin của ren là 1 hình thang cân, có 1 góc ở đỉnh bằng 30 độ. Ren hình thanh có 1 đầu mối được quy định tiêu chuẩn theo quy định trong TCVN 2254-77. Còn loại ren có nhiều đầu mối được quy định TCVN 2255-77.

Ren hình thang được ứng dụng trong sản xuất thanh ty ren vuông trong thi công cốt pha tấm và cốt pha trục. 

Xem thêm: Các loại bu lông được sử dụng nhiều nhất trong ngành xây dựng

Ren răng cưa

Loại ren này có hình dạng là răng cưa và được ký hiệu là S. Profin là hình thang có 1 góc bằng 30 độ. Đơn vị do của loại này là mm.

Ren vuông

Ren vuông là loại ren không có tiêu chuẩn và có profin là 1 hình vuông hoặc hình chữ nhật.

Bài viết trên đã chia sẻ cho các bạn các loại ren tiêu chuẩn thường dùng trong bu lông đai ốc. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích.

 

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả