Cập nhật bảng tra bu lông đai ốc tiêu chuẩn mới nhất

  21/10/2022

Bu lông đai ốc là những linh kiện bé nhỏ được sử dụng nhiều trong các ngành xây dựng, giao thông,... Nó trở thành linh kiện không thể thiếu để liên kết mối ghép. Tuy nhiên trong quá trình sản xuất cần đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn kỹ thuật. Bài viết sau sẽ chia sẻ bảng tra bu lông đai ốc tiêu chuẩn mới nhất năm 2022.

Xem thêm:

Bu lông inox 304 có gì khác so với các loại bu lông thông thường?

Hướng dẫn cách đọc ký hiệu trên thân bu lông

Cách tháo bu lông an toàn và hiệu quả bạn đã biết chưa

Các tiêu chuẩn sản xuất bu lông đai ốc

Cập nhật bảng tra bu lông đai ốc tiêu chuẩn mới nhất

Trên thực tế để sản xuất các loại bu lông thì có rất nhiều các tiêu chuẩn khác nhau. Sau đây là một số tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến nhất.

Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) 

Theo tiêu chuẩn TCVN về bu lông đai ốc thì thép dùng để sản xuất cần đạt các tiêu chuẩn sau: 

+ Thép C10,15, 20 có độ bền không cao nhưng nó có tính dễ hàn, dập, hàn. Loại thép này được sử dụng để sản xuất các loại bu lông cho các chi tiết chịu lực nhỏ.  Và khi sản xuất cần phải qua thấm than.

+ Thép thấm than có lượng carbon (C) rất thấp chỉ từ 0.1% đến 0.25%. Loại này dùng để sản xuất các chi tiết chịu trọng tải tĩnh, va đập mạnh và chịu được mài mòn ở bề mặt.

+ Thép không gỉ dùng để chế tạo các chi tiết dùng ở các môi trường hóa chất, ngoài trời,... do nó không bị ăn mòn bỏi hóa chất. Bên cạnh đó, nó có tính thẩm mỹ cao nên còn được dùng để trang trí.

+ Thép bám chặt được đùng để làm kín các mối nối, sử dụng sản xuất bu lông  trong các chi tiết bịt nồi hơi, tua bin, những nơi phải chịu nhiệt cao.

Bảng tiêu chuẩn sản xuất bulong đai ốcBảng tiêu chuẩn sản xuất bulong đai ốc

Tiêu chuẩn Din

Đây là tiêu chuẩn của Đức. Đây là tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến nhất được áp dụng để sản xuất bu lông chi nhiều lĩnh lực như xây dựng, đóng gói,... Tiêu chuẩn này có ý nghĩa vô cùng to lớn. Nó giúp tạo thuận lợi trao đổi hàng hóa và dịch vụ quốc tế. Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực trí tuệ, khoa học, công nghệ và kinh tế.

Tiêu chuẩn BSW

Đây là tiêu chuẩn của Anh. Tiêu chuẩn BSW là tiêu chuẩn về ren vít đầu tiên trên thế giới. Tiêu chuẩn này được áp dụng sử dụng cho các bước ren trên dòng ống thép. Các ren trục vít được quy định với góc ren 55 độ với 2 chân vít và bán kính ở cả gốc và đỉnh của vít. Đội sau sợi là 0.640327p và bán kính  0.137329 p. Độ đốc của đường chỉ tăng theo đường kính được chỉ định trên biểu đồ.

Tiêu chuẩn GB

Đây là tiêu chuẩn của Trung Quốc được các cơ quan Tiêu Chuẩn hóa Trung Quốc (SAC) và ủy ban Quốc gia Trung Quốc về ISO và IEC.  Tiêu chuẩn này được chia làm 2 giai đoạn là tiêu chuẩn bắt buộc và tiêu chuẩn được đề xuất.

Bảng tra bu lông đai ốc tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn DIN 933 (bulong lục giác ngoài )

Tiêu chuẩn DIN 933

Tiêu chuẩn DIN 931 (bulong lục giác ngoài )

Tiêu chuẩn DIN 931Tiêu chuẩn DIN 931

Tiêu chuẩn DIN 912 (bulong lục giác chìm đầu trụ )

Tiêu chuẩn DIN 912

Tiêu chuẩn DIN 7380 (bulong lục giác chìm đầu cầu )

Tiêu chuẩn DIN 7380

Tiêu chuẩn DIN 7991 (Bulong lục giác chìm đầu bằng)

Tiêu chuẩn DIN 7991

Tiêu chuẩn DIN 934

Tiêu chuẩn DIN 934

Trên đây là bảng tra bu lông đai ốc tiêu chuẩn mới nhất năm 2022. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn có thể hơn về linh kiện nhỏ bé này.

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả