Ma lý là gì? Có những loại ma lý phổ biến nào hiện nay?

  05/06/2022

Ma lý (ma ný) là sản phẩm dùng để phụ trợ các ngành công nghiệp hiện đại. Vậy ma lý là gì? Sản phẩm này dùng để làm gì? Tất cả sẽ có trong bài viết sau.

Ngày nay, ngành công nghiệp vận chuyển hàng hóa ngày càng phát triển. Theo đó, các vật dụng phụ trợ cho ngành này cũng vô cùng đa dạng. Trong đó, ma ní là sản phẩm không thể thiếu. Vậy ma ní là gì? Sản phẩm này dùng để làm gì? Chúng tôi sẽ chia sẻ câu trả lời chi tiết nhất trong bài viết sau đây.

Ma lý là gì? Cấu tạo của ma lý

Ma lý là gì? Cấu tạo của ma lý 

Ma lý là gì?

Ma ní tên tiếng anh là Shackle. Đây là sản phẩm được sử dụng nhiều trong các công trình viễn thông, cột điện, tàu phà, nhà thép tiền chế,… Định nghĩa ma ní là gì được giải thích đơn giản như sau: Ma ní là sản phẩm làm từ thép carbon và được sản xuất từ công nghệ đúc, uốn nóng, rèn dập,… Một bộ ma ní bao gồm các chi tiết chính là:Thân, chốt và đai ốc ma ní.

Cấu tạo cơ bản của ma lý 

Cấu tạo cơ bản của ma lý gồm các bộ phận sau:

Ma lý thân bu lông thường được làm từ thép C45 với kích thước và đường kính rất đa dạng. Phần thân này được dập nóng, uốn nóng và tiện ren 2 đầu đều. Đồng thời, kích thước phần thân ma ní cũng được kiểm tra nghiêm ngặt để đảm bảo đáp ứng nhu cầu của công trình.

Phần chốt ma ní được làm từ thép C45 hay S45C đảm bảo độ cứng rắn tốt nhất. Phần này được nung nóng và dập thành thân bu lông, sau đó phần chốt sẽ được tiện ren với khoảng cách nhất định để liên kết với phần thân.

Đai ốc ma ní được sản xuất từ thép cacbon cường độ cao C45. Phần đai ốc này sẽ được gia công sao cho phù hợp với kích thước của phần thân và chốt.

Các loại ma ní trên thị trường

Phân loại theo hình dạng gồm: Ma ní omega được đúc bằng thép hợp kim cao cấp và có hình dáng omega, ma ní hình chữ U được sản xuất từ thép hợp kim ở nhiệt độ cao.

Phân loại theo kiểu chốt gồm: Ma ní kiểu chốt an toàn được làm từ thép hợp kim, có chốt ngang bằng bu lông và được dùng cho các vị trí cần độ an toàn cao; Ma ní chốt vặn ren thường có thanh chốt ngang và có gen vặn tiện lợi.

Ngoài ra, ma ní còn được phân loại theo xuất xứ như hàng Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc,…

 

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả