Sự khác nhau giữa bu lông và ốc vít bạn đã biết chưa?

  27/10/2022

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại bu lông, ốc vít và chúng trở nên gần gũi, quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên, có một số người chưa biết 2 loại bulong, ốc vít là gì? Sự khác nhau giữa bu lông và ốc vít. Cùng Cơ Khí Bảo Kim khám phá ngay bài viết dưới đây nhé!

Sự khác nhau giữa bu lông và ốc vít bạn đã biết chưa

Đặc điểm của bu lông

Bulong là loại vật liệu được sử dụng để liên kết các chi tiết, vật liệu, máy móc thành 1 khối. Chúng được thiết kế có dạng thanh trụ tròn; được tiện ren và được sử dụng kết hợp với đai ốc. Bulong được thiết kế có mặt cắt ngang thống nhất. Cấu trúc của bu lông được thiết kế theo dạng xoắn ốc để thuận tiện cho quá trình sử dụng.

Đặc điểm của ốc vít

Ốc vít được thiết kế có ren bên ngoài. Chúng có khả năng liên kết chặt chẽ các chi tiết thành 1 khối. Hầu hết các loại ốc vít có hình thon gọn, không đồng đều. Chúng thường to ở phần đầu và nhỏ dần về phần cuối. Ốc vít được thiết kế theo cấu trúc xoắn ốc và sử dụng độc lập không cần các loại đai ốc.

Xem thêm: Phương pháp kiểm tra chất lượng bu lông ốc vít

Sự khác nhau giữa bu lông và ốc vít

- Hầu hết các loại ốc vít đều có đầu nhọn còn bu lông có đầu phẳng. Cũng có một số loại vít đầu bằng và bu lông đầu nhọn nhưng chúng thường không được sử dụng phổ biến.

- Khi sử dụng bu lông cần cờ lê, mỏ lết. Còn sử dụng ốc vít thì cần sử dụng thêm máy khoan và các dụng cụ bắt vít.

Bu lông đầu phẳngBu lông đầu phẳng

- Do ốc vít có đầu nhọn nên có thể liên kết các vật liệu chưa có lỗ ren. Chúng có thể đâm sâu vào các vật liệu gỗ 1 cách dễ dàng. Trong khi đó, do bulong có thiết kế đầu bằng nên khhi liên kết các vật liệu cần có lỗ sẵn.

- Bu lông cũng được thiết kế đi kèm với một loại đai ốc nào đó để giữ một cái gì đó với nhau. Thường không phải là một lỗ ren, mà là một lỗ được đục đủ lớn để bu-lông có thể dễ dàng trượt qua. Tuy nhiên, bu lông cũng có thể được vặn vào một lỗ ren để buộc chặt vật liệu, thiết bị, máy móc mà không cần đai ốc.

Mỗi loại bu lông đai ốc đều có những đặc điểm nổi bật khác nhau và được ứng dụng vào nhiều trường hợp khác nhau. Vậy nên, khi cần sử dụng người dùng cần phải nắm rõ được đặc điểm; sự khác nhau của bu lông và đai ốc. Để có thể chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng. Bên cạnh đó, còn giúp cho liên kết được giữ chặt và đảm bảo an toàn.

Xem thêm:

 Quy trình sản xuất bu lông đai ốc hoàn thiện

Cách tháo bu lông an toàn và hiệu quả bạn đã biết chưa​

Trên đây là sự khác nhau giau giữa bu lông và đai ốc. Hy vọng các thông tin trên giúp bạn có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp với mục đích sử dụng.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua bu lông đai ốc nhưng chưa tìm được đơn vị cung cấp uy tín và chất lượng. Thì đừng chần chờ gì nữa hãy đến ngay Cơ Khí Bảo Kim. Cơ sở chuyên sản xuất và cung cấp các loại vậy liệu cơ khí đảm bảo chất lượng. Đơn vị có nhiều năm kinh nghiệp trên thị trường và được nhiều khách hàng tin dùng. 

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả