Phân loại sự khác nhau của các loại vít hay sử dụng

  01/08/2018

>>Hầu như mọi thứ xung quanh cuộc sống hàng ngày của chúng ta ngay ở nhà, tại nơi làm việc hoặc trong các tòa nhà công cộng mọi vật dụng đều được liên kết, xây dựng từ nhiều bộ phận khác nhau. Qua nhiều thời kỳ khi mọi đồ nội thất đều được làm thủ  công bằng tay cho đến xu hướng hiện đại ngày nay các đồ nội được lắp ghép với nhau bởi nhiều phương thức gắn kết nhanh gọn.

đinh vít các loại có tại bảo Kim

Và phương pháp phổ biến nhất đang được sử dụng phổ biến ngày nay là sử dụng ốc, bu lông và vít các loại. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại vít. Trong bài viết Cơ khí Bảo kim sẽ giới thiệu đến quý khách hàng Cách phân loại vít, sự khác nhau, công dụng và hình dạng đầu của các loại vít.

1. Phân loại vít:
– Vít gỗ
loại dụng cụ gắn kết nhờ ma sát tạo bởi các vòng xoắn, được chế tạo từ các loại vật liệu khác nhau chủ yếu là thép. Vít gỗ thường có một phần thân không có ren. Phần không ren này sẽ giúp phần gỗ ở trên được kéo ngang bằng so với phần dưới mà không bắt kịp bước ren của vít.

>>>xem thêm: đơn vị chuyên phân phối các loại vít bắt gỗ giấ tốt

– Vít kim loại

là loại vít thường có ren theo dọc chiều dài của vít. Có thể dùng loại vít này được dùng trong gỗ nhưng ngược lại không nên sử dụng loại vít gỗ dùng trong kim loại. Hầu hết những loại vít này là vít tự cắt và chúng đòi hỏi một lỗ khoan thô trước.

– Vít thạch cao

có đầu bằng, trên đầu vít có kiểu bắt vít kiểu philipe. Đầu mũi vít dạng đầu nhọn để khoan vào thạch cao dễ dàng và nhanh chóng. Có Ren bước lớn thường được dùng cho thạch cao và gỗ, còn ren bước nhỏ thì thường đi với kim loại (phổ biến được dùng trong xây dựng văn phòng). Khớp nối từ đầu đến thân có nhiều đường cong hơn so với vít gỗ để hạn chế sự thấm nước của thạch cao.

– Vít máy

Vít máy nhìn chung mạnh hơn vít bắt gỗ, có ren bước nhỏ hơn và chính xác hơn.

– Đinh vít đầu lỗ

Trong khi vít mũ hình lục giác thường được tìm thấy kh sử dụng trong những phương tiện xe cộ, vít đầu lỗ ngày càng phổ biến và có không gian lưu giữ thuận lợi hơn. Đầu lỗ chiếm ít không gian và không đòi hỏi nhiều loại cờ lê. Đồng thời, chúng được làm từ thép hợp kim. Tuy nhiên, nó cũng phụ thuộc vào cấp độ và nhà sản xuất.

Hầu hết vít đầu lỗ thích hợp với cờ lê Allen hay cờ lê lục lăng. Phần đầu kiểm Torx được thiết kế nhằm hạn chế sự bung ra của nắp đầu , và có thể chuyển đổi mô men hơn so với hình dạng rãnh chữ thập hay có rãnh. Đồng thời, không tốn nhiều lực để đưa mũi xoáy của dụng cụ vào lỗ.

– Vít có vai

Có chuôi tròn chính xác ở trên đầu của lỗ, là cách đơn giản để làm trục cho bánh xe. Chúng cũng được dùng khi đồ vật cần được chắc chắn nhưng không có giá đỡ.

– Vít cấy (vít không mũ)

Suốt toàn bộ chiều dài của vít được bao phủ bằng hình ren, được dùng để cố định cho trục khi quay. Chúng còn được dùng trong ròng rọc, đĩa rang, vành đai, tay nắm giữa các vật khác.

>>>xem thêm: đơn vị phân phối đinh rút- rive rút nhôm giá tốt Hà nội

2. Hình dạng đầu của các loại vít

phan loai cac hinh dang dau vit


– Phần đầu hình đĩa có rãnh: rãnh chữ thập, rãnh hình vuông các khe rãnh này giúp các dụng cụ chuyên dụng như tua vít, kìm…dễ dàng mở đinh vít ra khỏi đồ vật. Phần khe rãnh chữ thập giúp hạn chế vấn đề này. Tuy nhiên, thiết kế này hạn chế sự siết chặt.

– Phần đầu hình tròn hay hình chảo: Phần đầu đinh vít hình chảo là phiên bản mới của hình tròn và có phần nhô ra dày hơn. Đồng thời, hình chảo này sẽ giúp dụng cụ mở như tua vít,..dễ kẹp chặt hơn so với hình tròn.

– Phần đầu phẳng và ô van: Là loại đinh vít phổ biến trong ngành gỗ. Phần đầu này kết thúc ngang bằng hay phía dưới bề mặt của gỗ khi được cài đặt. Hình ô van cũng tương tự, ngoại trừ có chóp hình tròn được trang trí để duy trì phía trên bề mặt.

– Phần đầu vít an toàn: Loại đinh vít này không có khả năng xoay chiều và phải cần có những dụng cụ mở chuyên dụng. Một vài loại bao gồm cờ lê (hai lỗ khoan nhỏ), tua vít kiểu Torx. Một vài thì có phần đầu dễ bị vỡ khi đinh vít được cài đặt.

– Phần đầu đinh vít có hình nửa tròn: Loại hình đầu nửa tròn này phẳng và rộng hơn đầu tròn hay hình chảo, có mục đích như nhau. Chúng có thể được tìm thấy phổ biến trong biển số xe.

>>>xem thêm: nên mua vít thạch cao ở đâu giá tốt?

3. Ứng dụng của các loại đinh vít hay bulong ốc vít

ứng của đinh vít trong thi công

Bulong, ốc vít được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp cơ khí, giúp việc lắp ráp các vật dụng tạo được sự liên kết chặt chẽ, hiệu chỉnh các chi tiết máy với nhau một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Có độ ổn định lâu dài và có khả năng tháo lắp cũng như hiệu chỉnh mối ghép dễ dàng, nhanh chóng mà không đòi hỏi công nghệ phức tạp, rất thuận tiện.

Được sử dụng rộng rãi ở tất cả các lĩnh vực: cơ khí, lắp ráp, chế tạo thiết bị công nghiệp, các công trình xây dựng dân dụng, nhà xưởng công nghiệp, công trình giao thông, cầu cống…

Với những loại ốc vít chúng tôi giới thiệu phía trên mọi người sẽ biết được cách sử dụng chúng vào từng loại hình công việc khác nhau cũng như ứng dụng của chúng trong công việc.

>>> xem thêm: các loại đinh vít hay được sử dụng nhất mà nhà nào cũng có
Cơ khí Bảo Kim chuyên cung cấp tất cả các loại bulong ốc vít giá rẻ  trên thị trường dành cho các công trình cũng như các thiết bị đồ dùng trong nhà khi cần sửa chữa.
>>> xem thêm: đơn vị cung cấp vít bắn tôn mạ kẽm uy tín Hà Nội
Nếu khách hàng có nhu cầu đặt mua sản phẩm của chúng tôi vui lòng hãy gọi cho chúng tôi qua hotline:  0984.38.38.67- 0969.829.779.0916.159.156 để được tư vấn cụ thể từng sản phẩm và báo giá chi tiết các loại thiết bị.

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả