Bu lông nở 3 cánh là gì? Ứng dụng của bu lông nở 3 cánh

  12/06/2022

Bu lông nở 3 cánh – tắc kê 3 cánh là một loại bu lông nở – tắc kê nở đặc biệt có khả năng liên kết một vật hay một kết cấu vào tường bê tông, sàn bê tông, dầm bê tông hay trần bê tông,…Có thể nói ngắn gọn hơn bu lông nở 3 cánh – tắc kê 3 cánh là một loại bu lông nở dùng để liên kết một kết cấu với bê tông.

Bu lông nở 3 cánh là gì

Bu lông nở 3 cánh là gì

Cấu tạo: bu lông nở 3 cánh mạ kẽm thông thường cấu tạo gồm có 1 đai ốc (ê cu), cũng có thể là 2 đai ốc, long đen phẳng và thân bu lông. Sở dĩ có tên bu lông nở 3 cánh mạ kẽm là do ở phần thân bu lông có phần áo nở co giãn, có dạng 3 cánh hoa nên có tên như vậy.

Chất lệu chế tạo bu lông nở 3 cánh mạ kẽm thông thường là thép hợp kim:

Ngoài việc sản xuất bu lông nở 3 cánh mạ kẽm bằng chất liệu inox, để hạ giá thành sản phẩm thì bu lông nở 3 cánh mạ kẽm cũng được chế tạo bằng thép hợp kim. Thông thường bu lông nở 3 cánh mạ kẽm được chế tạo bằng thép hợp kim như: CT3, SS400, Q325, C35, C45… hoặc theo cấp bền 3.6; 4.6; 5.6; 6.8; 8.8. Bề mặt bu lông nếu được sản xuất bằng thép hợp kim như CT3, C45… thì thông thường được mạ bằng phương pháp mạ điện phân, khi thanh ren (ty ren) phải làm việc trong môi trường khắc nghiệt hơn người ta còn mạ bu lông nở 3 cánh mạ kẽm bằng phương pháp mạ kẽm nhúng nóng hoặc nhuộm đen.

Cấp bền của bu lông nở 3 cánh mạ kẽm thông thường sản xuất theo tiêu chuẩn Việt Nam hoặc quốc tế, tùy vào yêu cầu của công việc mà có thể sử dụng bu lông có cấp bền cao hay thấp. Cấp bền của bu lông nở 3 cánh mạ kẽm sẽ phụ thuộc vào 2 yếu tố đó là vật liệu và kích thước bu lông. 

Ứng dụng của bu lông nở 3 cánh

Ứng dụng của Bu lông nở 3 cánh là liên kết giữa các bản mã, các giá đỡ, các kết cấu thép với kết cấu bê tông, các hệ thống giá đỡ hoặc kết cấu giàn thép không gian với tường bê tông và các công trình …

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả