Bu lông ngạnh là gì? công dụng của bu lông ngạnh trong xây dựng

  03/10/2022

Một trong các linh kiện không thể thiếu trong lĩnh vực cơ khí là bu lông. Bu lông có rất nhiều loại như bu lông móng, bu lông lục giác, bu lông ngạnh, bu lông cường độ cao, bu lông cấp bền,... Hôm nay Cơ khí Bảo Kim sẽ giới thiệu cho các bạn Bu lông ngạnh là gì? Công dụng của bu lông ngạnh trong xây dựng. Cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

Bu lông ngạch là gì? Công dụng của bu lông ngạch trông xây dựng

Bu lông ngạnh là gì?

Bu lông ngạnh là loại bu lông có thân là bu lông ngạnh và ống lồng. Bu lông ngạnh thường là bu lông cường độ cao cấp bền 8.8 và 10.9. Hai ngạch của bu lông sẽ kết hợp với ống lồng để xiết chặt bu lông. Ống lồng được làm từ khối trụ lục giác có 2 rãnh ở phía bên trong và được làm từ chất liệu thép CT3. Nó có tác dụng đẻ xoay bu lông vào hệ kết cấu.

Bu lông ngạnh thường kết hợp với ống lồng, quả cầu thép, đầu côn, thanh giàn để tạo thành 2 hệ giàn không gian. 

Xem thêm: Bu lông ốc vít được sử dụng phổ biến trong nhà cao tầng

Một số thông tin về bu lông ngạnh

Nguyên liệu chế tạo bu lông

Bu lông ngạch được làm từ nhiều vật liệu khác nhau như thép, hợp kim không gỉ, bề mặt có thể được mạ kẽm điện phân, mạ nhũng nóng, nhuộm đen. Bên cạnh đó, nó cũng có thể được làm từ inox 201, inox 304, inox 316, nó có tính chống ăn mòn cao và tăng độ thẩm mĩ.

Phân loại bu lông ngạnh

Để phân loại bu lông ngạnh chúng ta căn cứ vào 1 số yếu tố sau: căn cứ vào độ cấp bền, căn cứ vào kết cấu liên kết, vật liệu chế tạo, căn cứ theo thiết kế đầu mũ bu lông.

Sự kết hợp của bu lông ngạch với quả cầuSự kết hợp của bu lông ngạch với quả cầu

+ Theo các cấp cáp bền người ta chia bu lông thành 2 loại là bu lông ngạnh cấp bền thấp và bu lông ngạnh cường độ cao. Bu lông ngạnh cấp bền thấp là những loại có tính cấp bền dưới 8.8 được quy định theo tiêu chuẩn TCVN1916-1995, ISO898-1, JIS1051. Bu lông ngạnh cường độ cao thì có độ cấp bền phổ biến là 8.8, 10.9, 12.9.

+ Theo kiểu đầu bu lông thì chia thành 3 loại là buloong đầu lục giác, bu lông đầu trụ tròn, bu lông đầu Oval.

+ Căn cứ theo vật liệu chế tạo thì ta có bulong inox, bulong nhuộm đen, bulong mạ kẽm điện phân, bulong mạ kẽm nhúng nóng.

Xem thêm: Cách chọn mua đai ốc đúng chuẩn chính xác nhất

Công dụng của bu lông ngạnh trong xây dựng

Đây là loại bu lông có khả năng chịu lực tốt và có tính ăn mòn hóa học cao. Vậy nên chúng thường được sử dụng nhiều trong xây dựng như trong thi công giàn thép, làm giá đỡ kết cấu thép, hệ thống ống, cầu cống, các liên kết giá đỡ khung nhông kính cho các nhà cao tầng,...

Xem thêm: Top 5 loại bu lông được sử dụng nhiều nhất trong sản xuất công nghiệp

Trên đây là một số thông tin về bu lông ngạnh và công dụng của nó. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn có thêm nhiều kiến thức mới bổ ích.

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả