Bu lông inox bị trờn ren và cách khắc phục

  29/10/2022

Bu lông inox là vật dụng được sử dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp và xây dựng hiện nay. Tuy nhiên, khi sử dụng người dùng sẽ rất hay gặp phải vấn đề bu lông inox bị trờn ren, cháy ren và lỏng lẻo. Hôm nay, Cơ Khí Bảo Kim sẽ chia sẻ cho các bạn nguyên nhân bu lông inox bị trờn ren và cách khắc phục.

Bu lông inox bị trờn ren và cách khắc phục

Hiện tượng bu lông inox bị trờn ren

Hiện tượng bu lông inox bị trờn ren là hiện tượng bulong không thể vặn vào, hay vặn ra mà chúng đứng yên 1 chỗ dù bạn đã sử dụng đai ốc để vặn. Cũng có trường hợp bu lông inox bị trờn ren do đầu lục giác không còn hình dạng 6 cạnh mà bị biến dạng thành hình tròn. Tình trạng trờn ren của bu lông inox không quá phổ biến nhưng lại nó lại khiến người sử dụng cảm thấy rất phiền phức. 

Nguyên nhân bu lông inox bị trờn ren, cháy ren

Sau đây là một số nguyên nhân rất phổ biến khiến bu lông xảy ra tình trạng bị trờn ren.

- Người dùng tháo lắp bu lông nhiều lần: Khi sử dụng bu lông để liên kết các mỗi ghép lại với nhau thì người dùng tháo ra, lắp vào hay hiệu chỉnh cho các điểm liên kết khớp với nhau quá nhiều lần.Vậy nên, do cọ xát quá nhiều mà làm cho bulong bị bào mòn xảy ra hiện tượng bị trờn ren. Khi bu lông quá lỏng lẻo sẽ khiến cho đai ốc và bulong không liên kết lại được với nhau. 

Cách khắc phục hiệu quả bu lông bị trờn renCách khắc phục hiệu quả bu lông bị trờn ren

- Long đen mất tác dụng: Để các mối liên kết được chắc chắn hơn thì người ta sử dụng thêm long đen hay còn được gọi là vòng đệm. Khi sử dụng trong 1 thời gian dài, áp lực của bu lông và đai ốc quá lớn làm cho vòng đệm mất đi tác dụng.

- Độ rung lớn làm cho các khớp nối bị giãn ra: Tình trạng rung lắc với cường độ mạnh tại công trình làm cho các khớp nối của bulong dãn ra. Nếu nó xảy ra trong 1 thời gian dài sẽ làm cho các khớp nối không nằm ở vị trí ban đầu nữa. Vậy nên, tại các nhà máy thì việc kiểm tra, bảo dưỡng máy móc rất acfn thiết để nâng cao tuổi thọ cho máy.

- Siết bu lông không đúng kỹ thuật: Khi siết bu lông cần phải thực hiện đúng kỹ thuật. Nếu bạn siết sai sẽ khiến cho bulong và đai ốc bị lẹch dẫn đến bị trờn ren. Hay lực siết quá lớn cũng khiến cho bu lông bị hư hỏng 

- Bên cạnh đó, bu lông không được làm sạch, vẫn còn có bụi bẩn thì sẽ làm cho bu lông bị trờn ren.

Cách khắc phục bu lông inox bị trờn ren

Khi bu lông inox bị trờn ren thì bạn cần phải cắt bỏ bu lông đó và thay vào bu lông khác. Vì thế mà chi phí bỏ ra cho bu lông sẽ bị tăng lên, người dùng tốn kém chi phí hơn.

Xem thêm: 

Cách phân biệt bu lông inox 201 và 304 chi tiết nhất năm 2022​

Bu lông chống xoay là gì? Sự khác biệt của bu lông chống xoay

Hướng dẫn cách đọc ký hiệu trên thân bu lông

Trên đây là một số nguyên nhân bu lông inox bị trờn ren và cách khắc phục. Hy vọng với những thông tin trên giúp bạn có thể sử dụng bu lông hiệu quả, tiết kiệm nhất.

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả