Bu lông inox 304 có gì khác so với các loại bu lông thông thường?

  20/10/2022

Bulong là 1 chi tiết rất nhỏ nhưng nó đóng vai trò rất quan trọng trong ngành công nghiệp hiện nay. Có rất nhiều loại bulong khác nhau được ứng dụng trong nhiều ngành khác nhau. Vậy bu lông inox 304 có gì khác so với các loại bu lông thông thường. Cùng tìm hiểu chi tiết dưới bài viết này nhé!

Bu lông inox 304 có gì khác so với các loại bu lông thông thường?

Bu lông inox 304

Bu lông inox 304 là loại bu lông được làm từ vật liệu inox không gỉ 304. Đây là 1 loại thép không gỉ nằm trong nhóm Austent. Nhóm này được phân loại thép không gỉ từ A1 đến A5 có chứa 10 đến 15 % Niken (Ni), 16 đến 18% Crom (Cr),  1 đến 2 % Mangan (Mn). Thành phần carbon (C) thấp, Crom (Cr) cao thì càng có khả năng chống ăn mòn tốt. Loại vật liệu này có khả năng chống lại sự ăn mòn, oxy hóa của môi trường bên ngoài. Nên nó được ứng dụng rộng rãi trong mọi ngành.

Đặc điểm bu lông inox 304: Loại bu lông này có hàm lượng carbon thấp hơn 0.008%. Các nguyên tố Cr, Ni, Si có tỷ lệ phần trăm tương ứng khoảng 16%-18%; 10%-15% và 1%. Các loại sản phẩm gia công cần đạt tiêu chuẩn ISO 898-1. Các loại bu lông inox 304 hoàn toàn được gia công nguội và không qua quá trình nhiệt để tạo độ cứng.

Ứng dụng:

- Nó được sử dụng để liên kết các chi tiết khác lại với nhau. Dùng để cố định các chi tiết máy, ít chịu tải trọng. 

Bulong có tính thẩm mỹ caoBulong có tính thẩm mỹ cao

- Do bề mặt của các bu lông inox 304 có màu sáng bóng có tính thẩm mỹ cao, có khả năng chống ăn mòn rất tốt. Vậy nên nó được ứng dụng sử dụng trong công nghiệp hóa chất, các công trình xây dựng, hàng hải, sản xuất thiết bị y tế,... Bu lông inox còn được sử dụng để trang trí nội thất. 

Xem thêm:

Cách tháo bu lông an toàn và hiệu quả bạn đã biết chưa

Phương pháp kiểm tra chất lượng bu lông ốc vít​

Phân biệt bu lông inox 304 với các loại bu lông thông thường

Nhìn bằng mắt: Loại bulong 304 có độ sáng hơi tối màu. Loại bulong 201 có độ sáng hơn. 

Dùng nam châm thử: Loại bu lông 304 sẽ không hút nam châm. Còn các loại khác sẽ bị nam châm hút. Tuy nhiên, cách này chỉ sử dụng đối với inox chưa gia công. Vì khi gia công nó sẽ sinh ra từ tính và hút nam châm.

Dùng axit: Khi bạn mua các loại axit tại cửa hàng kim khí và nhỏ lên bu lông inox 304 thì sẽ không bị đổi màu hoặc có màu hơi xanh lá cây. Còn với các loại bu lông khác thì bị ăn mòn đổi mầu nâu, màu gạch,...

Xem thêm: Tác dụng của việc mạ kẽm nhúng nóng trong gia công cơ khí

Trên đây là sự khác biệt của bu lông inox 304 so với loại bu lông thông thường. Hy vọng các thông tin trên giúp bạn hiểu rõ hơn về loại bu lông này

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả